Khảo sát hiện trạng canh tác nhãn và hô hấp vi sinh vật đất vườn trồng nhãn lâu năm tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long - Phượng, Nguyễn Minh; Luân, Đỗ Thành; Xã, Lê Thị; Nghĩa, Nguyễn Khởi (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát hiện trạng canh tác nhãn và hô hấp vi sinh vật đất trồng nhãn trên 15 năm tại huyện Long Hồ, Vĩnh Long với 30 hộ nông dân trồng nhãn Xuồng cơm vàng. Hô hấp của vi sinh vật đất được xác định bằng phương pháp đo CO₂ tích lũy theo thời gian. Kết quả cho thấy, mật độ trồng trung bình đạt 260 cây/ha. Lượng phân vô cơ bón trung bình là 1150 - 874 - 860 g N-P2O5-K2O/cây/năm, với hàm lượng đạm cao hơn mức khuyến nghị, gây mất cân đối dinh dưỡng. Phân hữu cơ trung bình bón 8,39 kg/cây/năm. Năng suất nhãn trung bình đạt 13,2 tấn/ha/năm có sự chênh lệch giữa các vườn do khác biệt về điều kiện canh tác và quản lý dinh dưỡng. Tốc độ hô hấp của vi sinh vật đất khác nhau đáng kể giữa các vườn khảo sát. Tốc độ hô hấp đạt cao nhất ở nhóm đất có tuổi liếp 15 – 25 năm, thấp nhất ở nhóm 46 – 60 năm. Kết quả này cho thấy sự suy giảm hoạt động của vi sinh vật đất theo thời gian canh tác.