Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở vùng biển ven bờ tỉnh Bình Định - Nhân, Từ Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Kết quả nghiên cứu đã chỉ rõ các vùng tập trung cao của nguồn giống thủy sản và thời gian sinh sản chính của một số loài thủy sản kinh tế ở vùng biển Bình Định. Trứng cá, cá con tập trung nhiều vào mùa gió Đông Bắc, đặc biệt tại ba khu vực chính: cửa sông Lại Giang, cửa Đề Gi và vịnh Quy Nhơn với mật độ trung bình đạt 1.020 trứng cá và 20 cá con/1.000 m3 nước biển. Nguồn giống tôm cũng tập trung tại ba vùng này với mật độ cao, đặc biệt tại cửa Đề Gi và vịnh Quy Nhơn với mật độ cao nhất đạt trên 2.000 cá thể/1.000 m3 nước biển. Mùa gió Tây Nam có sự suy giảm rõ rệt về mật độ và sự dịch chuyển về không gian phân bố. Phần lớn các loài hải sản trong khu vực sinh sản nhiều lần trong năm. Giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5 được xác định là mùa sinh sản chính, tháng 7 là mùa sinh sản phụ. Từ kết quả phân tích, hai khu vực cấm khai thác thủy sản có thời hạn thuộc vùng cửa sông Lại Giang và vùng biển ven bờ Phù Mỹ với tổng diện tích cần bảo vệ khoảng 8.400 ha đã được đề xuất trong nghiên cứu. Thời gian cấm khai thác với các loại nghề có tính xâm hại nguồn lợi cao từ ngày 1/3 đến ngày 31/5 hàng năm.