Đánh giá tác dụng chống lão hóa da của chế phẩm FGF-2 lên mô hình chuột và định hướng tạo mỹ phẩm phục hồi da lão hóa - Bình, Nguyễn Nguyễn Trọng; Vàng, Phạm Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Ngày nay, tình trạng lão hóa da đang trở nên phổ biến, các nguyên nhân chính dẫn đến lão hóa da là do tuổi tác, tác động của tia tử ngoại, ánh sáng mặt trời. Yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi-2 (FGF-2) là một loại protein đa chức năng được lựa chọn và quan tâm để nghiên cứu sâu hơn về vai trò trong việc ngăn chặn cũng như điều trị lão hóa da. Nghiên cứu được thực hiện trên mô hình chuột lão hóa da. Kết quả cho thấy sau 3 tuần thử nghiệm ở nhóm thoa chế phẩm chứa 5 ng và 25 ng FGF-2 bề mặt da trở nên căng mịn hơn, không còn thấy nhiều sắc tố trên bề mặt da, số lượng nếp nhăn giảm, độ đàn hồi da phục hồi, tăng sinh collagen, nguyên bào sợi, các sợi protein bắt màu tốt với thuốc nhuộm, có sự phát triển tế bào nang lông, tương đương với nhóm chuột đối chứng bình thường và không thấy sự cải thiện nào trên da ở nhóm lão hóa bôi nước muối sinh lý.