Đánh giá khả năng xử lý mangan trong nước bằng vật liệu lọc được bổ sung NaClO - Phượng, Đỗ Thị Mỹ; Trí, Bùi Minh; Châu, Đỗ Minh; Tuyền, Phan Thị Thanh; Lộc, Nguyễn Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Ô nhiễm mangan (Mn2+) trong nước sinh hoạt tại Việt Nam đang vượt ngưỡng cho phép, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả loại bỏ Mn2+ trong nước bằng phương pháp lọc, kết hợp với tác dụng hỗ trợ oxy hóa của NaClO. Thí nghiệm được thực hiện trên mô hình cột lọc quy mô phòng thí nghiệm với nước nhiễm Mn2+ nhân tạo và ba loại vật liệu lọc: cát thạch anh, cát mangan và zeolit. Các thông số khảo sát bao gồm: nồng độ Mn2+ đầu vào (5 – 25 mg/L), nồng độ và thể tích NaClO (2 – 10 mg/L, 2 – 10 mL), thời gian phản ứng (1 – 8 giờ), ở pH 7 ± 0,2 và nhiệt độ ~25°C. Nồng độ Mn2+ được phân tích theo TCVN 6002:1995 bằng phương pháp trắc quang sử dụng formaldoxim. Kết quả cho thấy zeolit hiệu quả cao nhất (97,7% không NaClO; 99,8% có NaClO) nhờ xúc tác tạo MnOx trên bề mặt. Mn²⁺ sau xử lý < 0,1 mg/L, đạt QCVN 01-1:2018/BYT. NaClO góp phần nâng hiệu suất xử lý, khẳng định tiềm năng ứng dụng trong hệ thống nước sinh hoạt.