Đặc điểm hình thái tế bào máu ngoại vi của cá chốt chuột Pseudomystus siamensis (Regan, 1913) - Thư, Trần Thị Anh; Lâm, Lê Phước; Bảo, Trần Trần Chí; Hằng, Nguyễn Thị Thúy; Đăng, Lâm Hải; Phúc, Nguyễn Trọng Hồng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Cá chốt chuột Pseudomystus siamensis là loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao ở đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, loài này bị khai thác quá mức dẫn đến suy giảm số lượng trong tự nhiên. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm tìm hiểu đặc điểm hình thái tế bào máu ngoại vi của cá chốt chuột làm cơ sở huyết học cho việc đánh giá tình trạng sức khỏe của loài trong chăn nuôi. Cá được mua từ các bè nuôi ở Cồn Sơn, Cần Thơ; lấy máu tĩnh mạch đuôi và nhuộm bằng Giemsa. Kết quả ghi nhận máu ngoại vi của cá chốt chuột gồm hồng cầu hình bầu dục, nhân dạng oval điển hình; tiểu cầu hình thoi có nhân tròn hoặc oval; nhân của bạch cầu đơn nhân hình hạt đậu với các hạt không bào trong tế bào chất; Lympho bào có nhân hình bầu dục, màng tế bào kéo dài thành chân giả; nhân bạch cầu trung tính lớn, hình móng ngựa; bạch cầu ưa acid hình cầu, nhân dạng hình que phân thùy. Bạch cầu ưa kiềm rất ít, hình cầu, nhân to hình bầu dục hoặc hình que phân thùy.