Phân tích khía cạnh kỹ thuật và tài chính của mô hình nuôi lươn đồng trong bể ở tỉnh Hậu Giang - Long, Nguyễn Thanh; Hiền, Huỳnh Văn; Giang, Trần Trường (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 8 đến tháng 12/2024 nhằm đánh giá hiệu quả của mô hình nuôi lươn trong bể các huyện Long Mỹ, Vị Thanh và Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn 52 hộ nuôi lươn trên bể về khía cạnh kỹ thuật, tài chính và những thuận lợi khó khăn. Kết quả cho thấy Mô hình nuôi lươn trên bể đã đem lại thu nhập cho nông dân. Với mật độ thả nuôi trung bình 686 con/m² và thời gian nuôi trung bình 333 ngày/vụ, mô hình đạt năng suất 1.243 kg/10m²/vụ, tỉ lệ sống đạt 79,7%. Bên cạnh đó, với doanh thu bình quân 99,7 triệu đồng/10m²/vụ và chi phí sản xuất 72,7 triệu đồng/10m²/vụ, mô hình này mang lại lợi nhuận trung bình 27,1 triệu đồng/10m²/vụ với tỉ suất lợi nhuận là 0,33 lần, cho thấy mô hình này có tiềm năng và đem lại thu nhập cho người nuôi lươn. Khó khăn lớn nhất là lươn bị bệnh và chi phí sản xuất cao.