Đánh giá khả năng phân hủy acid orange 7 của vật liệu FeCo-ZIFs với sự hiện diện của chất oxy hóa - Giao, Đặng Huỳnh; Ân, Cao Đặng Hoàng; Tân, Hồ Ngọc Tri; Thanh, Lương Huỳnh Vủ; Ái, Trần Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2026)
Trong nghiên cứu này, vật liệu FeCo-ZIFs có cấu trúc tinh thể cao đã được tổng hợp thành công trong methanol bằng phương pháp nhiệt dung môi. Đặc điểm cấu trúc của FeCo-ZIFs được xác định bằng các phương pháp phân tích hiện đại như PXRD, FT-IR, EDX, SEM, TGA và khả năng hấp phụ khí nitơ. FeCo-ZIFs thể hiện khả năng xúc tác phân hủy acid orange 7 (AO7) tốt với sự hiện diện của chất oxy hóa potassium peroxydisulfate trong môi trường nước giả thải. Kết quả cho thấy FeCo-ZIFs có thể xử lý 99,2% AO7 nồng độ 30 mg/L trong vòng 20 phút ở nhiệt độ phòng, với nồng độ PDS và FeCo-ZIFs lần lượt là 0,1 g/L và 0,2 g/L. Điều này chứng tỏ FeCo-ZIFs là vật liệu tiềm năng để loại bỏ các hợp chất hữu cơ khó phân hủy trong môi trường nước, góp phần bảo vệ môi trường.