Giải pháp lập kế hoạch di chuyển cho hệ robot tay máy di động kết hợp UAV trong môi trường ngoài trời - Hiếu, Lưu Trọng; Nhật, Nguyễn Minh; Giang, Võ Hoài Trường; Nhựt, Huỳnh Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đề xuất giải pháp lập kế hoạch di chuyển cho hệ robot tay máy kết hợp thiết bị bay không người lái (UAV). Bản đồ số được tạo từ hình ảnh của máy ảnh gắn trên UAV, chứa thông tin về chướng ngại vật và các vị trí mục tiêu. Thuật toán Dijkstra được sử dụng để tính toán đường đi ngắn nhất, giúp robot di chuyển đến các vị trí đích và tránh va chạm. Phương pháp đo quãng đường di chuyển (odometry) được áp dụng để xác định vị trí của robot, với dữ liệu được truyền về máy tính điều khiển qua giao thức UDP. Tại mỗi điểm xác định, robot dùng máy ảnh RGB-D để phát hiện mục tiêu và điều khiển tay máy gắp vật khi đủ gần. Kết quả thực nghiệm cho thấy hệ thống hoạt động hiệu quả trong môi trường ngoài trời, đảm bảo khả năng di chuyển, định vị và thao tác chính xác. Kết quả nghiên cứu cho thấy tiềm năng ứng dụng của hệ robot tay máy tự hành trong các nhiệm vụ ngoài trời, đặc biệt ở những khu vực khó tiếp cận.