Giải pháp hỗ trợ chẩn đoán ung thư đại trực tràng dựa trên dữ liệu vi khuẩn đường ruột được chọn lọc dùng các giải thích phản thực đa dạng - Hải, Nguyễn Thanh; Đài, Đặng Ngọc Xuân; Phương, Bùi Đăng Hà; Hiền, Nguyễn Thị Thanh; Điện, Trần Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Bệnh ung thư đại trực tràng là căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe con người nếu không phát hiện và điều trị sớm. Việc phân tích dữ liệu vi sinh vật trong môi trường đường ruột có thể hỗ trợ cho chẩn đoán bệnh này. Cách tiếp cận chọn lọc vi sinh vật bằng phương pháp giải thích kết quả của thuật toán trí tuệ nhân tạo bằng các giải thích phản thực đa dạng (Diverse Counterfactual Explanations-DCE) được đề xuất trong bài viết. Kết quả phân lớp với giải thuật máy học cổ điển như Rừng ngẫu nhiên và Gradient Boosting trên dữ liệu chỉ dưới 3% tổng số đặc trưng ban đầu, đã cho kết quả 0,7759, 0,8055, 0,8093 và 0,7923 với độ đo AUC trên các bộ dữ liệu thu thập từ nhóm người Áo, Mỹ, Trung Quốc, và Đức-Pháp. Kết quả này tốt hơn so với trên tập dữ liệu ban đầu với hơn 1900 loài vi sinh vật.