Phân tích hành vi sử dụng mã QR để thanh toán các giao dịch trên địa bàn quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ giai đoạn trước tháng 7 năm 2025 - Mẫn, Nguyễn Lê; Duy, Lư Phạm Thiện; Minh, Nguyễn Hải; Minh, Nguyễn Ánh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Bài viết phân tích thực trạng sử dụng mã QR trong thanh toán tại quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ trước tháng 7/2025 nhằm đề xuất giải pháp phù hợp. Khảo sát 170 người dân (9/2023) được xử lý bằng SPSS qua thống kê mô tả, T-test và ANOVA. Kết quả cho thấy độ tuổi và nghề nghiệp ảnh hưởng đáng kể đến mức độ tiếp cận và nhu cầu sử dụng. Nhóm trẻ, đặc biệt là học sinh – sinh viên, có tỷ lệ dùng cao, trong khi người trên 50 tuổi gặp nhiều hạn chế. Tuy nhiên, sau khi đã sử dụng, tần suất dùng không khác biệt đáng kể giữa giới tính hay nghề nghiệp. Đa số người dùng thể hiện thái độ tích cực, sẵn sàng tiếp tục sử dụng và giới thiệu cho người khác. Từ những phát hiện này, nghiên cứu kiến nghị cần tập trung vào nâng cao an toàn – bảo mật, mở rộng điểm chấp nhận QR, cải thiện hạ tầng kết nối, đơn giản hóa thao tác cho nhóm lớn tuổi và đẩy mạnh truyền thông khuyến khích sử dụng.