Ứng dụng chỉ thị phân tử để phân biệt ba loài cây thuốc dễ nhầm lẫn thuộc chi Ba bét (Mallotus Lour.) - Anh, Nguyễn Diệp; Thu, Nguyễn Thị; Huyền, Trương Khánh; My, Kiều Bảo; Anh, Trần Thị Thùy; Thùy, Lã Thị; Đức, Nguyễn Anh; Thúy, Tô Thanh; Long, Trần Đức; Thanh, Nguyễn Thị Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2026)
Chi Ba bét (Mallotus) có nhiều loài giống nhau về hình thái, dễ bị nhầm lẫn. Trong đó, ba loài M. floribundus, M. peltatus và M. philippensis là những loài có giá trị làm thuốc, có vùng phân bố rộng và có hình thái cơ quan sinh dưỡng tương tự nhau, dễ nhầm lẫn trong quá trình thu hái. Chỉ thị DNA đang được dùng ngày càng nhiều và có thể giúp xác định đúng loài ngay cả khi thiếu chuyên gia phân loại hình thái. Trong nghiên cứu này, ba chỉ thị DNA cốt lõi cho thực vật là rbcL, matK và ITS được nghiên cứu để phân biệt ba loài dược liệu có hình thái tương tự là M. floribundus, M. peltatus và M. philippensis. Kết quả cho thấy tổ hợp ba chỉ thị ITS, rbcL và matK hoặc tổ hợp hai chỉ thị ITS và rbcL hoặc ITS và matK hoặc chỉ riêng chỉ thị ITS hoặc một phần của ITS là ITS1 hoặc ITS2 có thể dùng để phân biệt ba loài Ba bét này.