Cải tiến thuật toán đếm ruồi vàng vào bẫy điện tử dựa trên cơ sở phân tích hành vi - Khanh, Nguyễn Văn; Khang, Trần Vỹ; Ngôn, Nguyễn Chí (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2026)
Đếm tự động ruồi vàng hại trái là một trong những tác vụ quan trọng trong nông nghiệp. Trong đó, cơ chế đếm kép dựa vào hai cặp thu phát hồng ngoại đã được áp dụng và có hiệu quả tốt. Tuy nhiên, thuật toán đếm dựa trên cơ chế này vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Trong nghiên cứu, độ chính xác của cơ chế đếm kép dựa trên cơ sở các hành vi đi vào bẫy của ruồi được tập trung cải tiến. Một bẫy điện tử tích hợp cơ chế đếm kép được thiết kế và thu thập dữ liệu thực tế trong một tháng để phân tích hành vi vào bẫy của ruồi vàng. Các hành vi này được sử dụng phát triển thuật toán đếm lượng ruồi vào bẫy. Kết quả thử nghiệm thực tế cho thấy bẫy hoạt động ổn định, có thể phát hiện và đếm số lượng ruồi đi vào bẫy với độ chính xác đạt 95,05%. Kết quả đạt được của nghiên cứu có thể là cơ sở để phát triển một hệ thống tự động phát hiện, cảnh báo sớm và quản lý phân bố ruồi vàng trong tương lai.