Vai trò của khuyết nguyên tử và điện trường song song trong điều khiển tính chất điện tử của graphene nanoribbons: Sự khác biệt giữa dạng biên armchair và zigzag - Quyên, Nguyễn Thị Kim; Chinh, Ngô Văn; Hạnh, Phạm Nguyễn Hữu; Trà, Vũ Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2026)
Đề tài khảo sát cấu trúc điện tử và một số đặc trưng dẫn của graphene nanoribbons (GNRs) theo hai dạng biên armchair (AGNRs) và zigzag (ZGNRs) dưới tác dụng của khuyết một nguyên tử và điện trường song song bằng phương pháp gần đúng liên kết mạnh và phương pháp luận hàm Green. Khảo sát M = 14, kết quả cho thấy rằng, với sự tác động đồng thời của hai tác nhân, độ rộng vùng cấm của vật liệu đã mở ra, vật liệu đã có thể chuyển trạng thái từ kim loại sang bán dẫn - điện môi. Ngoài ra, kết quả cho thấy khuyết nguyên tử đóng vai trò mạnh mẽ trong cấu trúc AGNRs; trong khi đó, ảnh hưởng của điện trường song song lại chiếm ưu thế trong mô hình ZGNRs. Đặc biệt, với sự kết hợp của hai kích thích, hiệu ứng tổng hợp trở nên rõ nét hơn. Như vậy, các kết quả thu được mang ý nghĩa của việc gợi ý phát triển các mô hình tiên đoán, nhằm ứng dụng vật liệu AGNRS và ZGNRs trong các lĩnh vực nhiệt điện, điện tử và bán dẫn trong tương lai.