So sánh đặc điểm sinh sản của heo nái và tăng trưởng của heo con giữa tổ hợp giống nái Pietrain x (Landrace x Yorkshire) và Landrace x Yorkshire - Khôi, Hồ Thiệu; Thi, Võ Công; Hậu, Nguyễn Thị Ánh; Đồ, Hồ Quảng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2026)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm so sánh đặc điểm sinh sản của nái và tăng trưởng của heo con giữa hai tổ hợp giống nái Pietrain x (Landrace x Yorkshire) (Pi-LY) và Landrace x Yorkshire (L-Y). Thí nghiệm được thực hiện trên 240 nái (lứa 3 – 5) phối với đực Duroc, gồm 120 nái Pi-LY và 120 nái L-Y. Nái Pi-LY có tuổi lên giống lần đầu (TLGLĐ) cao hơn (195 ± 1,92 và 189 ± 1,51 ngày, p < 0,05) và tổng thời gian đẻ (TTGĐ) ngắn hơn (319 ± 16,5 và 382 ± 16,4 phút, P < 0,05). Trong khi đó, nái L-Y cho số con sơ sinh (SCSS) (16,57 ± 0,23 và 15,71 ± 0,24 con, P = 0,02) và SCSS còn sống (SCSSCS) (15,65 ± 0,25 và 14,74 ± 0,23 con, p = 0,01) cao hơn đáng kể. Khối lượng heo con ở 40 ngày tuổi (KL40NT) ở nhóm L-Y cũng cao hơn (10,55 ± 0,15 và 9,79 ± 0,19 kg, P = 0,001), đồng thời khối lượng cai sữa trên mỗi nái mỗi năm (KLCS/N/N) của L-Y vượt trội (7,57 ± 0,11 và 7,02 ± 0,11 kg, p = 0,001). Qua đó, kết quả giúp phản ánh rõ sự khác biệt về di truyền giữa hai tổ hợp giống, trong đó giống L-Y với ưu thế từ dòng chuyên sinh sản, cho hiệu quả vượt trội về số lượng và tốc độ tăng trưởng của heo con trước cai sữa.