ĐIỀU CHẾ MỘT SỐ KETONE TỪ ĐƯỜNG XYLOSE LÀM NGUYÊN LIỆU TỔNG HỢP CÁC THUỐC THUỘC HỌ NUCLEOSIDE - Quân, Phạm Văn; Phước, Lê Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Xylose được biết đến như một trong những nguyên liệu đầu của việc tổng hợp thuốc trị bệnh ung thư, AIDS và một số bệnh khác. Việc tổng hợp  những dẫn xuất trung gian quan trọng để điều chế những thuốc này đã đạt được xác định. Những bước chính trong quá trình tổng hợp bao gồm việc chuyển đổi D-xylose thành 5-O-pivaloyl-1,2-O-isopropylidene-?-D-xylofuranos;5-O-pivaloyl-1,2-O-isopropylidene-?-D-3-pentulofuranose;5-O-tert-butyldimethylsilyl-1,2-O-isopropylidene-?-D-3-pentulofuranose.