KHủNG HOảNG KINH Tế THế GIớI HIệN NAY - NHìN Từ HọC THUYếT KINH Tế CủA CáC MáC - Phúc, Phan Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
?Khủng hoảng? đang trở thành nỗi ám ảnh khắp mọi nơi trên thế giới hiện nay. Khủng hoảng kinh tế lần này được xem là nghiêm trọng nhất kể từ Đại suy thoái (1929 ? 1933), nó như một hồi chuông cảnh báo cho sự tồn vong của chủ nghĩa tư bản. Các nhà kinh tế phi mác ? xít cho rằng nguyên nhân của cuộc khủng hoảng là do thiếu sự quản lý của nhà nước. Theo họ, để tránh những cuộc khủng hoảng tương tự trong tương lai thì phải nâng cao hơn nữa vai trò điều tiết của chính phủ. Như vậy, liệu chính phủ các nước tư bản có thể ngăn chặn được khủng hoảng trong tương lai hay không? Theo quan điểm mác ? xít, câu trả lời là hoàn toàn không thể. Để góp phần bàn về thực trạng khủng hoảng kinh tế hiện nay, trong bài viết này, tác giả phân tích những vấn đề sau: (1) nguyên nhân và hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay; (2) trở lại với lý luận của Mác về khủng hoảng kinh tế để chỉ ra nguồn gốc thật sự của khủng hoảng; (3) từ thực tiễn và lý luận khủng hoảng kinh tế, tác giả đưa ra dự báo về tương lai của chủ nghĩa tư bản.