DạY HọC KHáM PHá KHáI NIệM TOáN HọC - Lộc, Nguyễn Phú (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Dạy học khám phá đã được nhiều nhà khoa học giáo dục đề cập như J. Piaget (1896 ? 1980), J. Bruner (1915- ), H. Freudenthal (1905 ? 1990). Dạy học khám phá đã được du nhập vào nước ta từ nhiều năm qua, và được nhiều giáo viên nghiên cứu áp dụng. Nhằm trao đổi kinh nghiệm về dạy học khám phá trong giảng dạy môn Toán ở trường phổ thông, chúng tôi giới thiệu ba mô hình dạy học khám phá khái niệm toán học mà chúng tôi đã từng hướng dẫn sinh viên ngành sư phạm toán ở Trường Đại học Cần Thơ thực hành giảng dạy trong năm cuối bậc đại học. ở mỗi mô hình, chúng tôi nêu ra các bước thực hiện, ví dụ minh họa và bình luận.