Truyện ngắn nữ Việt Nam 1975-1985 nhìn từ giọng điệu trần thuật - Ngọc, Hồ Tiểu; Ly, Hoàng Thị Khánh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Trong giai đoạn 1975 đến 1985, nền văn học Việt Nam hiện đại trở mình mạnh mẽ, thể hiện tiêu biểu ở thể loại truyện ngắn. Sự xuất hiện ấn tượng và ngày càng mạnh mẽ của các nhà văn nữ đã ảnh hưởng đến giọng điệu nghệ thuật của văn chương đương đại, đặc biệt ở các vấn đề xã hội và tâm lý cá nhân sau chiến tranh. Trên cơ sở đó, ba loại giọng điệu chính của truyện ngắn nữ giai đoạn 1975-1985 được tiến hành nghiên cứu, đó là: tranh biện, đối thoại; suy luận, triết lý và xót xa, thương cảm. Qua sự kết hợp linh động các giọng điệu trần thuật, các nhà văn nữ đã định hình phong cách nghệ thuật truyện ngắn riêng biệt, góp phần khắc họa chân thực bối cảnh lịch sử và tâm hồn con người Việt Nam trong giai đoạn này.