ĐẶC ĐIỂM SINH VẬT HỌC CỦA BỌ RÙA CHILOCORUS POLITUS MULSANT (COLEOPTERA: COCCINELLIDAE) - Thu, Cúc Nguyễn Thị; Tâm, Trần Nguyễn Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Thí nghiệm được thực hiện tại Bộ môn Bảo Vệ Thực Vật, Khoa Nông Nghiệp và Sinh Học ứng Dụng, Trường Đại học Cần Thơ, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2006 đến tháng 7/2007 trong điều kiện phòng thí nghiệm có ToC: 28-30 và H%: 75-85. Nhộng được thu trên các quần thể rệp sáp Pulvinaria sp. gây hại trên cây Hồng mai (Jatropha pandurifolia), sau đó cho vũ hóa trong điều kiện phòng thí nghiệm. Sau khi vũ hóa, thành trùng được cho bắt cặp và đẻ trứng. Sau khi nở, ấu trùng được nuôi trên trứng của Pulvarinia sp. để theo dõi các đặc điểm sinh học. Kết quả khảo sát ghi nhận thời gian phát triển trung bình của giai đoạn trứng là 3,7±0,1 ngày, chu kỳ sinh trưởng 22,4±0,9 ngày, thời gian nhộng: 7,1±0,1 ngày. Tuổi thọ của thành trùng cái và đực lần lượt là 80,6±8,3 và 45,0±8,3 ngày với thời gian tiền đẻ trứng là 1,4±0,2 ngày. Con cái đẻ trung bình 183,5 trứng, với tỷ lệ trứng nở chỉ đạt 33,5%. Không những có khả năng ăn mồi cao trên trứng của rệp sáp Pulvinaria sp., C. politus còn có khả năng ăn mồi trên rệp sáp Depranococcus chiton ở cả 2 giai đoạn trứng và ấu trùng tuổi 2.