Du mục đô thị trong truyện ngắn thiếu nhi Nam Bộ đầu thế kỉ XXI từ góc nhìn văn hóa - Tú, Lê Minh; Truyền, Bùi Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Những thay đổi trong đời sống văn hóa – xã hội của đô thị Nam Bộ trong 25 năm đầu thế kỉ XXI đã trở thành chất liệu sáng tạo cho văn học thiếu nhi. Đáng chú ý, du mục đô thị được đề cập trong các tác phẩm truyện ngắn thiếu nhi như một nguồn cảm hứng mang tính thời đại và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bằng phương pháp tiếp cận liên ngành văn hóa – văn học, những khuynh hướng dịch chuyển không gian văn hóa được mô tả trong các văn bản như là biểu hiện đặc trưng của cảm hứng du mục đô thị trong truyện ngắn thiếu nhi ở Nam Bộ giai đoạn 2000 – 2025 được tập trung phân tích. Từ đó, những đánh giá tổng quan về đặc trưng và khả năng chuyển tải các giá trị văn hóa đương đại của bộ phận văn học này cũng được đưa ra trong nghiên cứu.