HIỆU QUẢ CỦA PHÂN HỮU CƠ TRONG CẢI THIỆN NĂNG SUẤT KHÓM TRÊN ĐẤT PHÈN TẠI HỒNG DÂN-BẠC LIÊU - Hoàng, Kha Thanh; Trí, Lê Quang; Gương, Võ Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Mục tiêu nghiên cứu của đề tài nhằm sử dụng biện pháp quản lý dinh dưỡng N cân đối, kết hợp với bón phân hữu cơ giúp nâng cao năng suất khóm trồng trên đất phèn. Thí nghiệm được thực hiện trên các nghiệm thức có lượng N khác nhau là 8, 10, 12 g.cây-1 trên nền 5g P2O5 và 10 K2O.cây-1 và 1 tấn vôi cho mỗi ha, kết hợp bón 10t.ha-1 phân hữu cơ bã bùn mía trên đất phèn nặng (Hypo sali epiothi-Thionic Gleysols) tại Hồng Dân, Bạc Liêu. Kết quả thí nghiệm cho thấy pH đất được cải thiện tuy không nhiều, từ 3,5 tăng đến 3,9. Cung cấp 10g N kết hợp bón 10t.ha-1 phân hữu cơ giúp tăng có ý nghĩa hàm lượng N hữu dụng, N hữu cơ dễ phân hủy, P hữu dụng, phần trăm baze bão hoà trong đất, giảm độc chất Al từ 92% xuống 66% Al bảo hoà trong phức hệ hấp thu. Bón phân hữu cơ 10t.ha-1 kết hợp 10 g N.cây-1 trên nền 5g P2O5, 10 K2O.cây-1 và 1 tấn vôi giúp tăng năng suất cao nhất, khác biệt có ý nghĩa so với chỉ sử dụng phân N vô cơ.