SỰ ĐA DẠNG VỀ DINH DƯỠNG CỦA RAU MUỐNG HẠT (IPOMOEA AQUATICA) TRONG ĐIỀU KIỆN GIEO TRỒNG VÀ NUÔI DƯỠNG HEO THỊT Ở NÔNG HỘ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG) - Mến, Lê Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Rau muống hạt được gieo trồng trên đất của 3 nông hộ có bón phân chuồng ủ hoai và 3 hộ khác đã sử dụng nước thải từ túi ủ biogas. Mỗi hộ đã gieo trồng rau trên diện tích là 120 m2 và qua 2 lần thu hoạch. Năng suất chất xanh của rau muống ở các lô dùng phân chuồng ủ cao hơn có ý nghĩa (P<0,01) so với lô sử dụng chất thải biogas. Hàm lượng (%) acid amin thiết yếu nhưLys là 0,97 vs 0,89, Thr 1,09 vs 0,96 and Met 0,45 vs 0,57. Về mặt acid béo thiết yếu (% lipid) thì acid linoleic (C18:2 = 15,9 vs 14,1) và acid a-linolenic (C18:3= 42,7 vs 43,2) ở rau được bón bằng phân chuồng ủ so với chất thải biogas. Thí nghiệm được thực hiện trên 36 heo thịt giống Yorkshire lai, với trọng lượng bình quân đầu kỳ là 54 kg. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức và 6 khối. Khẩu phần thức ăn thí nghiệm dựa trên cơ sở là cám gạo, tấm, thức ăn đậm đặc protein và có bổ sung thêm 5 % mỡ cá Tra (NT1), 5 % rau muống (NT2) hoặc 5 % mỡ cá cùng 5 % rau muống (NT3). Kết quả về tăng trọng và hệ số chuyển hóa thức ăn đã khác nhau không có nghĩa.