NGHIÊN CỨU VÀ CHẾ TẠO ROBOT THĂM DÒ ĐƯỜNG ỐNG - Nguyên, Nguyễn Khắc; THANH, PHUONG LA€ŽY (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Hiện nay, hầu hết các công trình trong công nghiệp và phục vụ sinh hoạt dân sinh đều có sử dụng hệ thống đường ống. Vấn đề đặt ra là các hệ thống này cần phải được kiểm tra, bảo trì (nứt, bể và vỡ đường ống) định kỳ để có thể đảm bảo tính an toàn, ổn định và hoạt động liên tục. Cùng với sự phát triển của xã hội và nền kinh tế, vấn đề này càng cần được giải quyết thỏa đáng. Trước nhu cầu cấp thiết đó, nhóm tác giả đề xuất hướng nghiên cứu, chế tạo robot được điều khiển từ xa không dây, truyền hình ảnh hiện trường về trung tâm và có khả năng giải quyết tại chỗ một số tình huống đơn giản trong đường ống với giá thành vừa phải với các tính năng như các sản phẩm đã có. Qua đó, nhóm tác giả tạo tiền đề phát triển và chế tạo những dòng robot chuyên dụng dành riêng cho các lĩnh vực hẹp hơn và đòi hỏi những yêu cầu khắt khe hơn.