Thơ Minh Đức Hoài Trinh trên Tạp chí Bách Khoa nhìn từ lý thuyết hiện sinh - Vương, Đặng Phạm Quốc; Hạnh, Nguyễn Thị Hồng; Lan, Phan Phan Thị Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Trên cơ sở lý thuyết của chủ nghĩa hiện sinh, thơ của Minh Đức Hoài Trinh trên tạp chí Bách Khoa được khảo sát và ghi nhận những đóng góp của tác giả đối với văn học đô thị miền Nam (1954-1975). Trong nghiên cứu này, các phương pháp: phương pháp tiểu sử, phương pháp hệ thống, phương pháp phân tích - tổng hợp đã được sử dụng phối hợp. Kết quả nghiên cứu cho thấy quá trình hiện sinh trong thơ Minh Đức Hoài Trinh xuất phát từ các phạm trù: phi lý, cô đơn, ưu tư, tha nhân, dấn thân. Đi từ sự thức nhận thân phận hiện sinh, thơ bà hướng con người đến việc xác lập “nhân vị độc đáo” trong mối tương quan với tha nhân. Chính sự đặc biệt trên đã làm phong phú hơn diện mạo thơ ca đô thị miền Nam nói chung và thơ ca in trên Tạp chí Bách Khoa nói riêng. Từ đó, bài viết góp phần khám phá giá trị nội dung thơ Minh Đức Hoài Trinh một cách hệ thống và đề xuất các hướng nghiên cứu kế thừa có liên quan.