BƯỚC ĐẦU NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC CÂY RAU SAM (PORTULACA OLERACEA L.) - Thật, Nguyễn Văn; Hạnh, Nguyễn Ngọc; Trung, Phùng Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Từ cao petroleum ether, cao ethyl acetate của cây rau Sam (Portulaca oleracea L.) thu hái tại tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi đã phân lập được các chất: ?-Sitosterol, ?-sitosterol-3-O-?-D-glucopyranoside và (2?S,2R,3S,4R,8E)-2-(2'-hydroxypentacosanoylamino)-3,4-dihydroxy octadec-8-en-1-O-?-D-glucopyranoside. Cấu trúc hoá học của ba chất này được nhận danh bằng các phương pháp phổ hiện đại như hồng ngoại, cộng hưởng từ hạt nhân, phổ khối lượng? Từ cao petroleum ether, cao ethyl acetate của cây rau Sam (Portulaca oleracea L.) thu hái tại tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi đã phân lập được các chất: ?-Sitosterol, ?-sitosterol-3-O-?-D-glucopyranoside và (2?S,2R,3S,4R,8E)-2-(2'-hydroxypentacosanoylamino)-3,4-dihydroxy octadec-8-en-1-O-?-D-glucopyranoside. Cấu trúc hoá học của ba chất này được nhận danh bằng các phương pháp phổ hiện đại như hồng ngoại, cộng hưởng từ hạt nhân, phổ khối lượng?