PHÂN LẬP VÀ ĐỊNH TÍNH METALLOTHIONEIN TRONG TIỂU CẦU MÁU NGƯỜI - Thủy, Nguyễn Thị Thu; Chiaverini, Natalie; Ley, Marc De (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Metallothionein (MT) là một nhóm protein mang kim loại, có trọng lượng phân tử thấp, giàu cystein.  Chúng hiện diện trong động vật, thực vật bậc cao, vi sinh vật chân hạch và một số vi sinh vật sơ hạch.  MT từ tiểu cầu máu được trích bằng cách phá vỡ tế bào, sau đó MT được tách dựa trên sự khác biệt kích thước phân tử bằng phương pháp sắc ký thấm (gel permeation chromatography), sự hiện diện của MT được xác định thông qua phương pháp điện di và phương pháp thấm miễn dịch (immunoblotting- Western blotting).  Dung dịch protein chứa MT được tinh sạch bằng phương pháp sắc ký ái lực ?ngược? (negative affinity chromatography) để loại bỏ protein liên kết acid béo (Fatty acids binding proteins ? FABP), một nhóm protein có trọng lượng phân tử thấp hiện diện cùng với MT sau khi qua sắc ký thấm.  Dạng đồng đẳng (iso-form) MT được xác định bằng phương pháp sắc ký trao đổi ion (ion exchange chromatography), kết quả cho thấy MT hiện diện trong tiểu cầu máu người là đồng đẳng MT-0.