YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ CHẤP NHẬN BIOGAS CỦA NÔNG DÂN TRONG MÔ HÌNH CANH TÁC VƯỜN-AO-CHUỒNG-BIOGAS Ở VÙNG NƯỚC NGỌT ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Sơn, Nguyễn Ngọc; Nhân, Đặng Kiều; Linh, Huỳnh Cẩm (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Mục tiêu phân tích yếu tố kinh tế-xã hội và môi trường, xác định yếu tố chính ảnh hưởng đến sự chấp nhận của nông dân (đang và chưa áp dụng biogas) trong sử dụng biogas ở các vùng sinh thái khác nhau và đề xuất giải pháp kỹ thuật, xã hội thích hợp cho sự phát triển mạnh của chăn nuôi với áp dụng biogas để giảm ô nhiễm môi trường và nâng cao kinh tế. Kết quả đặc điểm nguồn tài nguyên đất không có sự khác biệt 1,2-1,5 ha (p>0,05). Hiệu quả kinh tế/năm của nhóm nông dân đang áp dụng biogas hơn 38 triệu/hộ/năm cao hơn hai nhóm còn lại (24-26 triệu/hộ/năm, p<0,05). Lợi nhuận từ nuôi heo (15 triệu/hộ/năm, p<0,05) của nhóm đang sử dụng biogas cao hơn hai nhóm khác. Các yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới quyết định áp dụng biogas của hộ đang sử dụng biogas là lợi ích kinh tế (56%) và không làm ô nhiễm môi trường (27,7%). Các nông dân không áp dụng bigoas thì yếu tố rất quan trọng là giá heo thấp (16%), chất đốt tại chỗ đủ và thiếu nơi đặt túi/hầm ủ (14,5%). Các yếu tố làm nông dân áp dụng biogas trong tương lai là có chất đốt, tiết kiệm tiền và không ô nhiễm môi trường. Nuôi heo ít và lỗ, thiếu kỹ thuật đặt túi ủ, thiếu đất đặt túi ủ là các nguyên nhân rất quan trọng làm nông dân không áp dụng bigoas.