TUYỂN CHỌN VI KHUẨN VÙNG RỄ KÍCH THÍCH TĂNG TRƯỞNG VÀ PHÒNG TRỪ SINH HỌC BỆNH HÉO XANH DO VI KHUẨN RALSTONIA SOLANACEARUM TRÊN CÂY CÀ CHUA - Phến, Trần Vũ; Phúc, Phan Thị Mỹ; Phong, Nhan Hoàng; Ai, Duy Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Đề tài được thực hiện nhằm tuyển chọn các chủng vi khuẩn vùng rễ kích thích cây tăng trưởng và triển vọng trong phòng trừ sinh học bệnh héo xanh do vi khuẩn Ralstonia solanacearum Smith trên cây cà chua. Qui trình sàng lọc được thực hiện qua các bước đánh giá về khả năng định vị trên vùng rễ và kích thích tăng trưởng, khả năng đối kháng / kích kháng với vi khuẩn gây bệnh, và khả năng kiểm soát bệnh héo xanh. Từ >500 chủng vi khuẩn phân lập từ các cây khỏe trong ruộng canh tác cây trồng cạn, đã chọn lọc sơ khởi 40 chủng, trữ ở -20oC trong môi trường King's B có 20 % glycerol. Kết quả đã tuyển chọn được 5 chủng vi khuẩn Tbt1.18.1et, Tbt1.12.7et, Tbt1.18.2t, T1.12.7.1et và T4.6 có khả năng định vị ở vùng rễ, vừa kích thích tăng trưởng cây cà chua, vừa có khả năng kiểm soát được bệnh héo xanh do R. solanacearum.