Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức sản xuất và quản lý chương trình văn nghệ tiếng Khmer trên kênh VTV5 Tây Nam Bộ - Thảo, Thái Ngọc; Vy, Đỗ Thúy; Oanh, Nguyễn Thị Kiều (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức sản xuất và quản lý chương trình văn nghệ tiếng Khmer trên kênh VTV5 Tây Nam Bộ – một loại hình truyền hình chuyên biệt đóng vai trò gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Bằng phương pháp tiếp cận liên ngành, kết hợp khảo sát xã hội học, phỏng vấn sâu, quan sát thực địa và phân tích nội dung, kết quả nghiên cứu đã làm rõ đặc điểm tổ chức sản xuất, cơ chế thẩm duyệt và mức độ đáp ứng kỳ vọng của công chúng Khmer. Kết quả cho thấy tồn tại nhiều thách thức về nhân sự, thiết bị, quy chuẩn chuyên môn và tính tương tác với cộng đồng. Trên cơ sở đó, bốn nhóm giải pháp được đề xuất trong bài viết gồm: phát triển nhân lực kế thừa, đầu tư công nghệ sản xuất, tăng cường gắn kết cộng đồng và hoàn thiện hệ thống quản lý chuyên biệt. Nghiên cứu góp phần củng cố vai trò của truyền thông dân tộc thiểu số trong bối cảnh chuyển đổi số và đa nền tảng truyền thông hiện nay.