Thuận - từ nhà văn di cư đến một hình mẫu “nhà văn quốc tế” - Hường, Đỗ Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Xuất phát từ việc phân tích ngôn ngữ sáng tác của các nhà văn di cư (bao hàm cả các nhà văn hậu thuộc địa) trong việc kiến tạo nên một nhà văn quốc tế nhìn từ lý thuyết di cư, lý thuyết hậu thuộc địa và lý thuyết văn học thế giới, trường hợp của Thuận (nhà văn Việt Nam đang định cư tại Pháp) được xem xét như một hình mẫu nhà văn quốc tế. Để làm rõ điều đó, ba luận điểm được triển khai như sự chủ động của Thuận trong việc lựa chọn ngôn ngữ sáng tạo, sự chủ động của Thuận trong việc lựa chọn đề tài và sự chủ động của Thuận trong việc đổi mới hình thức thể hiện.