Ảnh hưởng của chất mang và tỷ lệ chủng đến khả năng sống và hoạt tính protease của Bacillus spp. trong chế phẩm vi sinh - Thanh, Đoàn Thị Ngọc; Thoa, Nguyễn Nguyễn Thị Kim; Linh, Bùi Bùi Thị Trúc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Phế phụ phẩm từ các cơ sở giết mổ gia cầm ở đồng bằng sông Cửu Long chứa khoảng 15 - 25% protein. Nhiều phương pháp xử lý đã được nghiên cứu để tái sử dụng nguồn protein này trong đó có việc sử dụng vi khuẩn sinh protease. Trong nghiên cứu này, khả năng sống sót và hoạt tính protease của hỗn hợp vi sinh gồm ba chủng Bacillus (B. subtilis, B. flexus, B. stratosphericus) trong các công thức chất mang khác nhau, tỷ lệ vi sinh khác nhau đã được khảo sát. Kết quả cho thấy tỷ lệ 1:1:1 của hỗn hợp vi khuẩn trong chất mang chứa cám gạo 95% và mật đường 5% giúp khả năng sống sót của vi khuẩn và hoạt tính protease được sinh ra cao nhất. Sau 2, 4, 6 tháng bảo quản, từ mật số ban đầu 6,96×109 giảm còn lần lượt là 5,08×109, 3,73×109 và 1,11×109 (CFU/g); hoạt tính protease từ 204,1 UI/g giảm lần lượt còn 187,8; 130,6 và 70,2 (UI/g). Chế phẩm bảo quản sau 2, 4, 6 tháng có khả năng phân giải 53,7%, 47,7% và 39,5% protein tổng số trong phụ phẩm thủy sản.