Nghiên cứu tình hình nhiễm giun tròn đường tiêu hóa trên chó và hiệu quả tẩy trừ giun tròn bằng hạt bí ngô (Cucurbita pepo) tại Long Hồ và Tam Bình - Vinh, Trương Phúc; Bích, Võ Thị Ngọc; Tâm, Quách Thị Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu thực hiện trên 334 mẫu phân chó và trứng giun tròn được xác định bằng phương pháp đếm trứng giun trên buồng đếm Mc Master. Bố trí ngẫu nhiên 3 nghiệm thức (NT): NT1(đối chứng) không tẩy trừ, NT2 (1 gBN/1 kg chó), NT3 (1,5 gBN/1 kg chó). Kết quả thu được có 281 mẫu nhiễm giun tròn, tương ứng 81,13% ở cả 3 cường độ nhiễm, cường độ (+) chiếm nhiều nhất. Chó <1 năm tuổi có tỷ lệ nhiễm 84,48% cao hơn chó ≥ 1 năm tuổi 83,13%, tỷ lệ nhiễm giun tròn ở chó đực (85,56%) cao hơn ở chó cái (83,31%), cả hai yếu tố lứa tuổi và giới tính đều không ảnh hưởng đến tỷ lệ nhiễm (P > 0,05). Chó thả rông có tỷ lệ nhiễm cao hơn nuôi nhốt (93,93% > 66,67%), tỷ lệ nhiễm ở chó giống nội cao hơn ở chó giống ngoại (91,45% > 67,00%), cả hai yếu tố đều ảnh hưởng đến tỷ lệ nhiễm (P < 0,05). Hiệu quả tẩy trừ giun tròn bằng bột hạt bí ngô cao nhất ở NT3 (80,00%), NT2 (60,00%) và NT1 đối chứng (0,00%).