Ảnh hưởng của Brassinolide xử lý trước thu hoạch đến năng suất và chất lượng trái quýt hồng (Citrus recticulata Blanco) - Việt, Trịnh Xuân; Quý, Trần Ngọc; Thảo, Phạm Thị Phương; Hòa, Lê Văn; Ây, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu nhằm tìm ra liều lượng và thời gian phun Brassinolide thích hợp trước thu hoạch góp phần gia tăng năng suất và chất lượng trái quýt hồng. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên, thừa số hai nhân tố: (A) Brassinolide; (B) số lần phun. Kết quả cho thấy việc xử lý Brassinolide trước thu hoạch góp phần cải thiện đáng kể một số chỉ tiêu về năng suất và chất lượng trái, bao gồm độ Brix, màu sắc vỏ trái và tỷ lệ khô đầu múi. Trong đó, Brassinolide ở nồng độ 1 ppm và xử lý ở 113 và 105 ngày trước thu hoạch đạt hiệu quả tối ưu nhất, đã làm tăng khối lượng trái (61,54 g), làm tăng năng suất tổng (67,70 tấn/ha), đồng thời làm giảm đáng kể tỷ lệ khô đầu múi trái. Hơn nữa việc xử lý Brassinolide ở nồng độ này giúp làm gia tăng một số chỉ tiêu về phẩm chất của trái (độ Brix thịt trái: 13,47%, tỷ lệ trái bị khô đầu múi: 6,49%, tỷ lệ múi khô/trái: 5,74%, tỷ lệ chiều dài múi khô: 2,88%).