PHáT TRIểN QUI TRìNH MPCR PHáT HIệN ĐồNG THờI VI-RúT GÂY BệNH ĐốM TRắNG Và VI-RúT GÂY HOạI Tử CƠ QUAN TạO MáU Và CƠ QUAN LậP BIểU MÔ Ở TÔM Sú (PENAEUS MONODON) Sử DụNG GEN ?ETA-ACTIN LàM NộI CHUẩN - Tiên, Trần Việt; Oanh, Đặng Thị Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Đề tài được thực hiện nhằm phát triển và xác định khả năng ứng dụng qui trình mPCR phát hiện đồng thơ?i WSSV, IHHNV trên tôm su? (Penaeus monodon) và kiểm soát kết quả âm tính giả bằng cách khuếch đại gen nội sinh ?-actin của tôm. Trên cơ sở qui trình PCR pha?t hiê?n WSSV theo OIE (2006), qui tri?nh PCR pha?t hiê?n IHHNV theo Yang et al. (2006) và qui trình RT-PCR phát hiện gen b-actin ở tôm của Oanh (2008), hai qui trình mPCR được phát triển gồm (1) qui trình phát hiện đồng thời WSSV và gen ?-actin cho kết quả đồng thời hai vạch ở vị trí 1447 bp (WSSV) và 216 bp (?-actin) (Trâ?n Nguyê?n Diê?m Tu?, 2008) và (2) qui trình phát hiện đồng thời IHHNV và gen ?-actin cho kết quả đồng thời hai vạch ở vị trí 703 bp (IHHNV) và 216 bp (?-actin) (Dương Thi? Kim Loan, 2009). Trên cơ sở kết quả đạt được, qui trình mPCR phát hiện đồng thời WSSV, IHHNV và gen b-actin được thực hiện và tối ưu hóa. Kết quả cho thấy qui trình có khả năng ứng dụng tốt với việc sử dụng gen ?-actin làm nội chuẩn trong xét nghiệm vi-rút ở tôm bằng phương pháp PCR đồng thời giảm được chi phí xét nghiệm khi phát hiện đồng thời WSSV và IHHNV.