ẢNH HƯỞNG TỶ LỆ RƠM VÀ LỤC BÌNH LÊN NĂNG SUẤT NẤM RƠM - Thu, Nguyễn Thị Xuân; Châu, Lê Minh; Hối, Nguyễn Thành (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Nghiên cứu cách sử dụng lục bình làm nguyên liệu sản xuất nấm tạo ra sản phẩm nông nghiệp hữu ích là việc làm cần thiết trong điều kiện hiện nay. Thí nghiệm ?ảnh hưởng tỷ lệ trộn lục bình thân lá và rơm đến năng suất nấm rơm? được thực hiện. Thí nghiệm bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên, 3 lần lập lại với 5 nghiệm thức là rơm 100%, lục bình 25% và rơm 75%, lục bình 50% và rơm 50%, lục bình 75% và rơm 25%, lục bình 100%. Kết quả cho thấy: năng suất nấm rơm làm từ nguyên liệu lục bình tương đương với rơm, tuy nhiên hiệu quả kinh tế của nấm làm trên nguyên liệu lục bình giảm thấp. Hàm lượng dinh dưỡng của nấm rơm làm từ lục bình tương đương với dinh dưỡng của nấm rơm làm từ nguyên liệu rơm. Không tìm thấy các độc chất kim loại nặng như chì, silic, Cd trong nấm rơm làm từ nguyên liệu lục bình.