THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TĂNG THU VÀ GIẢM NGHÈO CHO NÔNG HỘ Ở VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Sánh, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Đồng Bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được xem là vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp và an ninh lương thực Quốc gia. Nhưng đời sống nông dân còn nghèo. Qua phân tích số liệu thống kê sản xuất và kinh tế - xã hội từ năm 2000 đến 2006 và điều tra 334 hộ, cho thấy rằng vùng này đóng góp hơn 50% tổng sản lượng lương thực và hơn 90% lượng gạo xuất khẩu và khoảng 60% sản lượng thủy sản và đóng góp khoảng 80% lượng xuất khẩu của cả nước. Tuy vậy nông dân đối mặt nhiều khó khăn như trình độ chuyên môn và giáo dục thấp, hộ không và ít đất cao. Tích lũy và tái đầu tư sản xuất thấp vì chi phí cao cho chi tiêu gia đình, cho vật tư, cho lãi xuất ngân hàng, và giao tế xóm làng. Dẫn đến tích lũy/hộ với 4-5 khẩu khoảng 6 triệu/hộ/năm.  Để giải quyết vấn đề trên, triển khai chính sách ?tam nông?qua liên kết vùng và tham gia ?4 nhà? (nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà nước, và nhà khoa học) thì rất cần thiết.