TỔNG HỢP CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT CATION TỪ MỠ CÁ BASA - Duy, Nguyễn Võ; Thư, Nguyễn Trương Việt; Loan, Lê Thị Kiều; Huê, Bùi Thị Bửu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Phản ứng giữa methyl ester của các acid béo có trong mỡ cá basa với triethanolamine sử dụng CH3ONa làm chất xúc tác tạo ra hỗn hợp gồm mono- và diesteramine. Methyl hóa hỗn hợp esteramine sử dụng tác nhân methyl hóa là (CH3)2SO4 tạo ra sản phẩm esterquat. Loại chất hoạt động bề mặt cation này thể hiện khả năng tạo nhũ rất tốt. Bằng phương pháp epoxy hóa các vị trí C=C trên khung sườn carbon của các acid béo chưa no có trong mỡ cá, khả năng tạo nhũ của sản phẩm chất hoạt động bề mặt được cải thiện rõ rệt, chủ yếu do sự thay đổi độ tan trong nước của sản phẩm. Cấu trúc các chất hoạt động bề mặt được xác nhận dựa vào các phương pháp phổ nghiệm hiện đại.