PHÂN LẬP VÀ NHẬN DIỆN MỘT SỐ CHỦNG VI KHUẨN CỐ ĐỊNH NITƠ TRÊN CÂY BẮP - Hiệp, Nguyễn Hữu; Khanh, Nguyễn Thị Mai (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Từ các bộ phận của cây bắp (rễ, thân, lá), chúng tôi đã phân lập được 78 chủng vi khuẩn có khả năng cố định nitơ từ N2 của không khí. Các chủng vi khuẩn phân lập được có các đặc tính giống như mô tả của các tác giả trước đây. Sử dụng cặp mồi chuyên biệt gen NifH để nhận diện các chủng vi khuẩn nầy bằng kỹ thuật PCR, chúng tôi nhận thấy có 13 chủng vi khuẩn có băng DNA có kích thước 400bp giống như kích thước DNA của gen NifH của vi khuẩn đối chứng dương Azospirillum lipoferum và 2 dòng vi khuẩn có băng DNA có kích thước 330bp giống như kích thước DNA của gen NifH của vi khuẩn đối chứng dương Burkholderia vietnamiensis. Các chủng vi khuẩn còn lại không có băng DNA giống như của đối chứng dương chứng tỏ chúng không thuộc 2 loài nầy.