TẠO CÂY DƯA HẤU TỨ BỘI BẰNG XỬ LÝ COLCHICINE IN VITRO - Phương, Lâm Ngọc; Hằng, Nguyễn Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Phát triển cây lai không hạt gồm có 4 giai đoạn: 1) chọn dòng nhị bội, 2) sản xuất cây tứ bội, 3) phát triển dòng tứ bội và 4) sản xuất cây lai tam bội. Dưa hấu không hạt được tạo thành do lai giữa cây dưa hấu tứ bội (4X=44) làm mẹ và cây nhị bội (2X=22) làm cha. Kết quả cho được cây lai tam bội (3X=33) và là cây cái, đực bất thụ. Trong tự nhiên, cây dưa hấu tứ bội không hiện diện. Thông thường, cây tứ bội được phát triển bởi xử lý đột biến cây con nhị bội trong điều kiện vườn ươm hoặc nuôi cấy mô. Nghiên cứu được thực hiện nhằm phát triển những dòng dưa hấu tứ bội để tạo giống dưa hấu tam bội. Kết quả nghiên cứu cho thấy xử lý colchicine nồng độ 0,025% trong thời gian 6 ngày cho tỷ lệ cây tứ bội cao nhất là 10%. Mức bội thể của các cây này được phân tích bằng máy tế bào học ?Flow cytometry?. Sau đó, chúng được chuyển ra trồng nơi vườn ươm và đồng ruộng.