PHÂN TÍCH YẾU TỐ KINH TẾ-XÃ HỘI CỦA MÔ HÌNH NUÔI CÁ TRÊN NỀN ĐẤT LÚA TRONG MÙA LŨ - Sơn, Nguyễn Ngọc; Nam, Cao Quốc; Đương, Lê Thành (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Nhằm tìm hiểu hiệu quả kinh tế của mô hình lúa-cá đăng quần trên nền đất lúa trong mùa lũ, một cuộc điều tra kinh tế xã hội của các mô hình canh tác trên nền đất lúa được thực hiện vào tháng 12 năm 2006 tại một số điểm thuộc huyện Vĩnh Thạnh và Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ. Sáu mươi hai nông dân canh tác lúa-cá đăng quầng và 63 nông dân canh tác lúa độc canh được chọn ngẫu nhiên để phỏng vấn. Tổng chi phí sản xuất lúa trong các vụ và tổng lợi nhuận/ha/năm không khác biệt giữa các mô hình canh tác (p>0,05). Tổng chi phí vận hành của mô hình nuôi cá đăng quầng thấp hơn so với tổng chi phí vận hành của canh tác lúa vụ ba (p<0,05), trong khi đó không có sự khác biệt về lợi nhuận giữa việc nuôi cá đăng quầng và lúa vụ ba (p>0,05). Mô hình nuôi cá đăng quầng trên nền đất lúa có thể là một giải pháp khả thi để thay thế mô hình lúa vụ ba ở vùng ngập lũ trung bình.