ẢNH HƯỞNG CỦA CƯỜNG ĐỘ CHỌN LỌC LÊN SỰ BIẾN ĐỘNG SINH TRẮC HỌC CỦA TRỨNG BÀO XÁC ARTEMIA FRANCISCANA - Thanh, Dang Kim; Vân, Nguyễn Thị Hồng; Hoàng, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Trong thí nghiệm này, trứng bào xác Artemia franciscana Vĩnh Châu (Việt Nam) được chọn lọc bằng phương pháp cắt góc một chiều với các cường độ chọn lọc khác nhau. Ba kích thước mắt lưới 200 ?m, 180 ?m và 170 ?m được dùng để lọc trứng (tương ứng với 3 nghiệmthức) vàtrứng lọt qua mắt lưới được dùng làm giống nuôi thu thế hệ F1 trong phòng thí nghiệm cùng với dòng đối chứng (trứng không chọn lọc). Kết quả cho thấy, giá trị trung bình đường kính trứng ở các nghiệm thức chọn lọc 200 ?m, 180 ?m và 170 ?m ở thế hệ F1s lần lượt là 225±12,6; 220±12,9 và 207±13,2 ?m. Tỷ lệ trứng nhỏ hơn 210 ?m trong phân phối chuẩn của các nghiệm thức chọn lọc tương ứng là 17,3%, 50,6% và 64,1%. Các giá trị trung bình của F1s nhỏ hơn có ý nghĩa (p<0,05) so với đối chứng (225±12,6 ?m ) và cha mẹ (227±10,7 ?m ). Hệ số di truyền đối với tính trạng đường kính trứng bào xác biến động từ 0,42-0,56. Bên cạnh đó, kết quả cũng cho thấy chiều dài nauplii, đường kính phôi các ở các nghiệm thức chọn lọc đều khác biệt với nhau và nhỏ hơn có ý nghĩa so với bố mẹ ngoại trừ độ dày vỏ trứng ở các nghiệm thức có chênh lệch nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Chiều dài Artemia cái (maternal) của trứng F1S180 và F1S170 ?m nhỏ hơn đáng kể (p<0,05) so với trứng chọn lọc F1S200.