NGHIÊN CỨU NGUỒN Ô NHIỂM ARSEN TRONG NƯỚC NGẦM TẠI HUYỆN AN PHÚ, TỈNH AN GIANG - Thư, Trần Anh; Tính, Trần Kim; Minh, Võ Quang (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Vâ?n đê? ô nhiê?m Arsen trong nươ?c ngâ?m va? a?nh hươ?ng cu?a no? lên sư?c kho?e con ngươ?i đang la? sư? quan tâm cu?a nhiê?u quô?c gia trên thê? giơ?i. Ơ? đô?ng bă?ng sông Cư?u Long (ĐBCSL), nguy cơ vê? ô nhiê?m Arsen đa? đươ?c ca?nh ba?o. An Phú là huyện biên giới của tỉnh An Giang, tiếp giáp với Campuchia, có trên 800 giếng khoan nhiê?m As. Nô?ng đô? Arsen trong ca?c tâ?ng trâ?m ti?ch được khảo sát đê?n đô? sâu 40m. Kê?t qua? phân ti?ch mâ?u đâ?t canh ta?c cho thâ?y không pha?t hiê?n Arsen trong đất ở như?ng vu?ng không sư? du?ng nươ?c ngâ?m đê? tươ?i. Tuy nhiên, ta?i như?ng vu?ng đang sư? du?ng giê?ng nươ?c ngâ?m nhiê?m Arsen đê? tươ?i cho cây trồng lại có nô?ng đô? Arsen trong tâ?ng đâ?t canh ta?c cao (33,45ppb). Kê?t qua? phân ti?ch ca?c mâ?u trâ?m ti?ch trong 3 lô? khoan đê?n đô? sâu 42m, cho thâ?y ha?m lươ?ng As, SO42- kha? cao trong tầng đất có sa cấu là thịt pha se?t, thịt pha ca?t mi?n ma?u xa?m xanh (69,01 đê?n 86,75ppb), thường ở độ sâu biến động từ 5 đến 36m. Không pha?t hiê?n thâ?y pyrite trong tâ?t ca? ca?c mâ?u trâ?m ti?ch ơ? trong 3 lô? khoan. Arsen trong vu?ng nghiên cư?u chu? yê?u tâ?p trung ở ca?c vu?ng ven sông, đô? sâu các giếng khoan biến động tư? 15m đê?n 36m. Nguô?n gây ô nhiê?m tư? trâ?m ti?ch biê?n ven bơ? có sa câ?u la? thịt pha ca?t mi?n i?t hư?u cơ ma?u xa?m xanh, va? không chư?a pyrite. Ca?c tâ?ng chư?a nươ?c ngo?t trong ca?c trâ?m ti?ch ca?t sông hiê?n ta?i thươ?ng không co? tâ?ng se?t ca?ch ly (tâ?ng ca?ch nươ?c). Nên nguy cơ nhiê?m mă?n trong đo? co? ca? Arsen tư? tâ?ng bên trên (đô?i vơ?i ca?c giê?ng > 60m) va? xung quanh (đô?i vơ?i giê?ng tư? 20-40m). Bươ?c đâ?u cho thâ?y, có nguy cơ lây nhiê?m Arsen va? nhiê?m mă?n tư? nươ?c ngâ?m va?o tâ?ng đâ?t canh ta?c ta?i ca?c vu?ng sư? du?ng nươ?c giê?ng nhiê?m Arsen đê? tươ?i tiêu.