HIỆU QUẢ CỦA BỐN LOẠI GIÁ THỂ THỦY CANH TỪ XƠ DỪA LÊN SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT CÀ CHUA SAVIOR (LYCOPERSICON ESCULENTUM) - Nguyễn, Đinh Trần; Ba, Trần Thị; Toàn, Nguyễn Bảo (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Thí nghiệm được thực hiện nhằm mục đích xác định hiệu quả của bốn loại giá thể có nguồn gốc từ xơ dừa trên sự sinh trưởng, năng suất và phẩm chất giống cà chua Savior thủy canh. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên, 10 lần lặp lại, mỗi lần lặp lai 1 cây. Các nghiệm thức bao gồm bốn loại giá thể là (1) chỉ xơ dừa, (2) mụn xơ dừa, (3) xơ dừa nén và (4) xơ dừa nén vô bao plastic (slab). Giống cà chua được thí nghiệm là giống Savior. Môi trường dinh dưỡng được sử dụng trong nghiên cứu này là môi trường theo Benton (1999). Phương pháp thủy canh theo cách nhỏ giọt. Kết quả thí nghiệm cho thấy rằng bốn loại giá thể có nguồn gốc từ sản phẩm phụ của vỏ dừa thích hợp cho thủy canh cây cà chua giống Savior. Trong đó xơ dừa nén trong bao plastic (slab) là có hiệu quả hơn các giá thể khác, mặc dù có giá thành cao hơn các giá thể còn lại.