NGHIÊN CỨU HÌNH THÁI ĐÁ TAI CỦA HỌ CÁ CHÉP (CYPRINIDAE) PHÂN BỐ Ở AN GIANG VÀ CẦN THƠ - Hùng, Hà Phước; Loi, Ho Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Nghiên cứu hình thái đá tai của họ Cá chép (Cyprinidae) đã được thực hiện từ tháng 8/2011 đến 7/2012 ở tỉnh An Giang và Cần Thơ. Kết quả là đã xác định được 26 loài cá của 20 giống thuộc họ Cá chép. Qua xem xét đặc điểm cấu trúc đá tai của 26 loài cá thuộc họ Cá chép cho thấy có thể xếp thành 3 dạng tổng quát là dạng hình Elip; dạng hình tam giác và dạng hình quả trứng. Có sự khác biệt khá rõ ràng về hình dạng (nhất là rãnh trung tâm) và kích thước đá tai giữa các loài. Từ đây cho thấy có thể dựa vào các đặc điểm riêng biệt của từng loại đá tai để hỗ trợ cho định danh loại.