NGHIÊN CỨU QUI TRÌNH ĐIỀU CHẾ BỘT ENZYME PAPAIN THÔ TỪ NHỰA ĐU ĐỦ - Thọ, Nguyễn Phú; Giang, Dương Thị Hương (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Đề tài nhằm nghiên cứu qui trình điều chế bột papain thô từ nhựa đu đủ. Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sấy phun nhựa đu đủ tươi ở nhiệt độ 65oC trong 10 giờ. Nhựa đu đủ khô có thể bảo quản ở 5oC trong 9 tháng. Nước cất là dung môi thích hợp để trích ly enzyme papain thô từ nhựa đu đủ khô với tỉ lệ 20ml nước trên 1g nhựa khô. Các dung dịch như 5% sorbitol, 5% sucrose, 3% manitol hay 4% maltodextrin có thể bảo vệ enzyme không mất hoạt tính trong quá trình đông khô. Trong điều kiện sấy phun enzyme papain bền về mặt hoạt tính ở nhiệt độ 100°C với sự hiện diện của maltodextrin 4% (w/v). Bột enzyme papain thô thành phẩm có thể bảo quản trong khoảng thời gian 6 tháng ở 5°C.