ĐấT Và NGƯờI NAM Bộ QUA MộT Số TRUYệN NGắN CủA ANH ĐứC - Thảo, Bùi Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Chúng tôi nghiên cứu một số truyện ngắn Anh Đức viết trong khoảng thời gian 1963 ? 1973 để làm rõ vấn đề vùng đất và con người Nam Bộ trong kháng chiến chống Mỹ. Về vùng đất Nam Bộ, Anh Đức đã làm nổi bật cảnh trí đặc thù vùng sông nước và sức sống mãnh liệt của nó trong chiến tranh. Về con người, Anh Đức chú ý đến tập thể nhân dân, miêu tả họ như là những con người thầm lặng nhưng góp phần quan trọng vào cuộc kháng chiến. Những cụ già, những người phụ nữ, những cậu thiếu niên,? ? mỗi người bằng cách riêng của mình đã tạo nên bức chân dung con người Nam Bộ anh hùng. Với những truyện ngắn đó, Anh Đức khẳng định được vị trí của mình trong nền văn học   cách mạng.