MốI QUAN Hệ GIữA CON NGƯờI Và MÔI TRƯờNG TRONG Sự PHáT TRIểN BềN VữNG Ở NƯớC TA NHìN Từ GóC Độ Xã HộI HọC - Thạng, Phan Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Môi trường bao gồm môi trường tự nhiên và môi trường xã hội có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến cuộc sống con người. Nó được tạo lập xung quanh con người, chi phối đời sống con người, bảo đảm sự tồn tại và phát triển của con người. Trong mối quan hệ với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội, con người luôn tạo ra những tác động tích cực và tiêu cực. Mối quan hệ giữa con người ? môi trường được xem là mối quan hệ biện chứng tự nhiên ? xã hội trong sự phát triển bền vững ở nước ta. Đó là phát triển trong mức độ duy trì chất lượng môi trường, giữ cân bằng giữa môi trường và sự phát triển.